Làng nghề Mây Tre đan thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Từ bao đời nay vẫn lưu giữ và phát triển nghề truyền thống dùng cây tre, cây trúc, cây nứa, cây mây để làm ra các sản phẩm hữu ích. Những sản phẩm thân thiện phục vụ đời sống người dân Việt.

Video giới thiệu làng nghề tre trúc xuân lai

Theo các sử liệu còn lưu giữ được nghề làm tre trúc Xuân Lai có từ lâu đời. Đến thời Lê Trung Hưng (thế kỷ thứ XVII-XVIII) nơi đây đã nổi tiếng là làng nghề thủ công. Chuyên làm các mặt hàng đan nát nông cụ, làm thang, giường tre, giát giường…

Ngày nay, người dân Xuân Lai đã sáng tạo làm ra các sản phẩm như: bàn, ghế, đặc biệt là dòng tranh tre nghệ thuật đặc sắc với các chủ đề về phong cảnh và tranh dân gian phục vụ thị trường nội địa. Ngoài ra còn xuất khẩu sang thị trường các nước: Đức, Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Nội thất tre trúc Xuân Lai

bộ bàn ghế 4

 

Bàn ghế bộ 4 chiếc nhâm nhi tách trà, nâng cao tinh thần của người dân.

Nét đặc sắc của sản phẩm làng nghề tre trúc Xuân Lai chính là chất liệu. Sau khi tre được ngâm kỹ dưới nước để đảm bảo độ bền, không bị mối mọt và tăng độ dẻo dai được đem vào lò rồi dùng rơm, phế thải để hun. Lò hun được chát kín. Khi hun tre, nứa chỉ có khói chứ không có lửa để tạo các mầu nâu sẫm hoặc đen bóng được khách hàng ưa chuộng.
Giường Tre
tranh tre tu quý
Góc xưởng sản xuất bàn ghế Tre Trúc – Kim Sơn. Những khâu cuối cùng chuẩn bị chuyển sản phẩm cho khách hàng.
Tuỳ vào sản phẩm mà thời gian hun ngắn hay dài tạo các mầu nâu sẫm hoặc đen bóng. Nguyên liệu sau đó mới chuyển sang chế tác sản phẩm. Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ Xuân Lai những cây tre đã thành những sản phẩm sinh động mang đầy tính nghệ thuật.
Giờ đây, sản phẩm từ Tre hun khói của Xuân Lai đã có mặt các nơi trong nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, T.p Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cũng được xuất khẩu đến một số nước trên thế giới: Nhật, Mỹ, Đài Loan hay thị trường các nước Châu Âu.

Giữ gìn và phát triển làng nghề.

Hiện nay, Làng nghề Xuân Lai tiếp tục được các nghệ nhân gìn giữ và phát triển. Với những sản phẩm đặc trưng có giá trị sử dụng và nghệ thuật cao. Tranh tre, nội thất bằng tre và cả những công trình kiến trúc, khuôn viên được thiết kế trang trí từ tre hun Xuân Lai. Sản phẩm của làng Xuân Lai không chỉ được người dân trong nước đón nhận mà còn được bè bạn quốc tế biết đến. Qua các tour du lịch, qua các doanh nghiệp xuất khẩu đồ mỹ nghệ của Việt Nam và Quốc tế.

biểu tượng cây tre việt nam

Cây tre, cây trúc với người dân Xuân Lai thật có giá trị.
Về thăm làng nghề Tre Xuân Laim. Quý khách liên hệ Xưởng Tre Việt để được hướng dẫn lộ trình, tham quan quá trình sản xuất nội thất tre trúc của làng nghề. Quý khách có thể trải nghiệm trực tiếp cùng người thợ giàu kình nghiệm. Tự tay tạo sản phẩm từ Tre Trúc.
Làng nghề mây tre đan Xuân Lai ( làng nghề truyền thống). Thuộc huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh. Làng cách trung tâm Hà Nội 40Km.