Dát giường Tre tiềm năng nhưng không thể phát triển

giường tre, dát nứa

Tôi sinh ra ở làng nghề mây tre đan Xuân Lai. Từ nhỏ đã biết đến những sản phẩm tre trúc được tạo bởi những cây tre, trúc, nứa, mây một cách thủ công của những người lớn trong làng. Thế nhưng chiếc dát giường bằng nứa ( nhiều người gọi là dát giường tre) để lại nhiều ấn tượng nhất.

Ấn tượng về chiếc dát giường tre làng tôi và nơi Thành đô

  • Ấn tượng đầu tiên: đó là chiếc dát giường có thể mang bán ra các tỉnh lân cận, giúp kinh tế khá giả hơn. Khi đó, những năm 95-96 của thế kỷ trước chưa có mạng, chưa có truyền thông như ngày nay. Sản phẩm phải mang đến tận nơi người sử dụng để chào hàng. Chiếc dát giường ấy là 1 sản phẩm đặc trưng, dễ vận chuyển của làng tôi bằng những chiếc xe đạp.
  • Thứ 2: Khi lớn lên, những đứa trẻ chúng tôi có thể kiếm được tiền từ việc đi cạo những cây nứa, hay hoa văn trên chiếc dát giường mà những đứa trẻ bằng tuổi làng bên chẳng thể làm được.
  • Thứ 3: Sau này lớn lên ra học tại Hà Nội, tôi luôn thắc mắc tại sao nhà trọ lại dùng tấm dát giường bằng gỗ rất cứng, nằm rất đau lưng. Nhưng 1 ngày tôi nhận ra ở Hà Nội không có những chiếc dát giường tre như quê tôi. Đi nhiều nơi và càng thấy chiếc dát giường bằng nứa quê tôi đúng là 1 đặc sản mà các nơi không hề biết.

Hiện nay sinh sống ở Hà Nội, nhưng tôi vẫn về quê mang dát giường tre nứa lên để dùng. Hàng xóm trên này cũng rất nhiều người nhờ đặt mua khi tận mắt thấy sản phẩm hữu ích.

Dát giường tre có thể phù hợp với giường tre, giường gỗ

dat giuong bang tre

Dát giường bằng nứa, mây

1 mẫu giường bằng tre kết hợp dát giường Xuân Lai

Cách làm dát giường tre, nứa Xuân Lai

Dát giường là sản phẩm thủ công hoàn toàn, không dùng máy móc. Trước tiên tôi phải khẳng định như vậy.

Chính vì thế năng suất là không cao, và rất ảnh hưởng sức khỏe người thợ, bởi phải ngồi đan những ngày dài. 1 chiếc dát giường phải trải qua nhiều công đoạn.

  • Tìm kiếm và chuẩn bị nguyên liệu: Cây nứa, mây được nhập từ các vùng rừng về
  • Xử lý nguyên liệu, cắt cây nứa theo kích thước cần thiết
  • Ngâm cây nứa để tránh mối mọt và tạo độ mềm cho vỏ cây
  • Cạo bỏ phần vỏ và vơi khô dưới ánh nắng
  • Hun khói để tạo màu theo phương pháp truyền thống
  • Chẻ nhỏ thành những thanh nan
  • Dùng dây mây được xử lý và tước nhỏ để đan nan lại với nhau theo kích thước nhất định. ( cây mây làm sống)

Trên đây là 1 vài bước cơ bản. Ngoài ra để hoàn thiện chiếc dát giường cần rất nhiều công lao động.

Đưa dát giường tre nứa đến với mọi người

Nhưng cũng phải nói chiếc dát giường khá cồng kềnh, phí vận chuyển so với giá trị của nó là khá lớn. Bởi lợi nhuận từ 1 chiếc dát giường ấy so với tiền xe, bến bãi.. quả là khó để trang trải.

Ngày nơi với sự phát triển mạng internet. Tôi rất muốn mang đặc sản quê mình tới mọi nơi trong đất nước. Mong muốn mọi người có giấc ngủ êm, mát mẻ trên chiếc giường thân thương của mình. Đặc biệt với những người lớn tuổi, phải nằm trên những chiếc dát bằng gỗ rất cứng và khó chịu.

Những sản phẩm thủ công của làng nghề Việt Nam ngày càng mai một theo thời gian. Không phải đâu đâu cũng có người tâm huyết để giữ nghề,. Thậm chí không quảng bá được sản phẩm, không bán được, không có thu nhập thì cũng không đủ kinh tế duy trì trong thời gian dài.

Với sự đa dạng hóa sản phẩm, hội nhập kinh tế. Làng nghề Xuân Lai đã sản xuất ra nhiều loại nội thất tre trúc khác nhau như: bàn ghế tre, tranh tre, giường tre, tủ, kệ, đồ chơi, ốp trúc nhà hàng, khách sạn…

Có thể xem thêm trên website: www.tretrucviet.com. FB/langnghexuanlai

Để đặt mua những sản phẩm nội thất tre trúc. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại: 0975 975 516 . Số tại xưởng: 0987 379 136. Địa chỉ: làng nghề Xuân Lai, gia Bình, Bắc Ninh. Văn phòng Hà Nội: 179/29 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.